ดาวน์โหลดชุดติดตั้งบนคอมพิวเตอร์

ดาวน์โหลดชุดติดตั้งบน Android

 

 

แนวทางดำเนินการ

ชื่อโครงการ :   miniZAP (ระบบร้านอาหาร)
จุดประสงค์ :   แจกฟรี ในยุคโควิคที่ทุกคนลำบาก และต้องมาค้าขาย
เริ่มต้น :   1 Nov 2022
สิ้นสุด :   ดูจากผลการประเมินของทีมในทุกสิ้นเดือน ถ้าไม่ได้รับความสนใจหรือทำแล้วไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป ก็ให้ยกเลิก แต่ยังให้เก็บเวอร์ชั่นสุดท้ายไว้ที่ thaiware.com
     
ผู้ใช้งานหลัก :   พนักงานในร้าน
ผู้ใช้งานรอง :   เจ้าของร้าน
     
อุปกรณ์ที่ร้านอาหาร :  

คอมพิวเตอร์ PIPO X9 แบบหน้าจอสัมผัส หรือคอมพิวเตอร์ทั่วไป + เครื่องพิมพ์สลิป

     
อุปกรณ์เจ้าของร้าน :   ให้ใช้โทรศัพท์มือถือ Android ไปก่อน ส่วน iPhone, iPad ให้รอ จนกว่าจะมีทุนทรัพย์ซื้อ MacBook  (ถ้าใครมีตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว ส่งมาที่นี่ได้ครับ) เพื่อเป็นส่วนกลางของทีมโปรแกรมเมอร์ จากนั้นค่อยเอาแอพลง App Store และ Play Store เพื่อให้ดาวน์โหลดฟรีได้ง่ายขึ้น ในระหว่างนี้ iPhone, iPad ให้ใช้งานผ่านบราวเซอร์ไปที่ลิงค์ silkth.com/ZAP ไปพลางๆ
     
ระบบไอที :   เป็นระบบ hybrid ที่สามารถใช้งานระบบได้ทั้ง local คือที่ร้าน และ cloud คือเจ้าของร้าน ทั้งนี้เพื่อปิดจุดอ่อนระบบ cloud ที่ร้านค้าจะทำงานไม่ได้เลยถ้าอินเตอร์เน็ตล่ม
 
 

อุปกรณ์ที่ใช้จริงเพื่อเป็นตัวต้นแบบ

1. การที่เลือกใช้คอมพิวเตอร์ PIPO เพราะมีไลเซ่นของ Windows 10 แบบ OEM มากับตัวเครื่องซึ่งถูกต้องตามกฏหมาย, มีหน้าจอแบบสัมผัส, มีเน็ตเวิร์กแบบ WiFi มากับตัวเครื่อง ซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน, ประสิทธิภาพของเครื่องรองรับ miniZAP ได้เป็นอย่างดี, ราคาราว 5,000 บาท ที่ผู้อยากเริ่มมาขายของ ไม่ต้องรับภาระหนักจนเกินไป ซึ่งถ้าเทียบกับ Ocha ที่ต้องลงทุนกับอุปกรณ์ที่ 20,000 บาทขึ้นไป อีกทั้งยังมีค่ารายเดือนอีกต่างหาก miniZAP ซึ่งจะทำแจกให้ฟรี และใช้ได้ตลอดไป น่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

2. ส่วนเครื่องพิมพ์ ก็ใช้เครื่องพิมพ์สลิปทั่วไป ที่หาได้ง่ายตาม Lazada หรือ Shopee ราคา 500 บาท จากการทดสอบจริง ก็ใช้งานได้ดี เอาไว้ใช้พิมพ์สลิปใบเสร็จ และใบสั่งอาหารเพื่อที่จะส่งต่อให้ห้องครัว (โดย miniZAP จะแก้ไขจุดอ่อนของ miniCoffee ในส่วนการรับออเดอร์ของห้องครัว เนื่องจากในห้องครัวไม่ดวกต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ดังนั้นการกลับไปใช้ระบบกระดาษเสียบแบบเก่า จะตอบโจทย์มากกว่า ซึ่ง miniZAP จะต้องเปลี่ยนวิธีตัดสต๊อกวัตถุดิบที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม โดยจะกลับมาใช้วิธีตัดสต๊อกอัตโนมัติ ตามการผูกสูตรอาหาร เช่น ผัดกะเพรา มีสูตร ใช้ไข่ 1 ฟอง / ข้าว 0.05 kg / หมู 0.01 kg ถ้าลูกค้าสั่งไป 100 ชุด วัตถุดิบจะถูกตัดออกจากสต๊อกดังนี้ ตัดสต๊อกไข่ออกไป 100 ฟอง / ข้าว 5 kg / หมู 1 kg)

3. ในส่วนของโทรศัพท์มือถือ จะเอาไว้ิติดตามยอดขายแบบเรียลไทม์ เมื่ออยู่นอกร้าน เช่น เดินทาง, ไปท่องเที่ยว, อยู่ในออฟฟิคบริษัท ก็จะเห็นว่าขายอะไรได้บ้างแล้ว เสมือนว่านั่งดูแลอยู่ที่ร้าน ยิ่งถ้ามีร้านหลายสาขา ก็จะสะดวกมากขึ้น แต่ส่วนนี้จะเป็นแค่ optional คือมีหรือไม่มีก็ได้ ไม่มีผลอะไรต่อระบบ ส่วนนี้ทำงานอยู่บนพื้นฐานอยู่บนระบบ cloud ที่ทีมของเรายังออกเงินค่าเช่า host อยู่ (เมื่อใดที่เราหมดกำลังที่รับค่าใช้จ่ายนี้ features ส่วนนี้ก็ไม่สามารถใช้งานได้ จึงต้องแจ้งให้ทราบตั้งแต่เนิ่นๆ)

คลิปวิธีใช้งานบน Youtube

 1. ดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ 

 2. รับออเดอร์

  1. แบบทั่วไป

  2. ลูกค้านั่งทานที่ร้าน 

  3. ลูกค้ารอหน้าร้านเพื่อเอากลับบ้าน

  4. ลูกค้าขอย้ายโต๊ะนั่ง

 3. แม่ครัวทำอาหารตามออเดอร์เสร็จ 

 4. ลูกค้าจ่ายเงินแล้ว

 5. พิมพ์สลิปใบเสร็จ

 6. รับออเดอร์แบบคำสั่งพิเศษ 

 7. ดูออเดอร์เมนูคล้ายกัน เพื่อปรุงในครั้งเดียว 

 8. ห้องครัวนำวัตถุดิบไปใช้ 

 9. เพิ่มเมนูอาหาร

 10. เพิ่มลูกค้า

 11. เพิ่มโต๊ะนั่ง

 12. เปลี่ยนชื่อร้านและโลโก้

 13. สต๊อกวัตถุดิบ

  1. เพิ่ม-แก้ไขรายการวัตถุดิบ
  2. รับเข้า
  3. ปรับยอดคงเหลือ
  4. ดูประวัติการทำรายการ
 14. ดูข้อมูลสรุปแบบกราฟ

 15. ดูการแจ้งเตือนต่างๆ

 16. ดูข้อมูลสรุปและนำออก Excel

 17. ดูข้อมูลอื่น

 18. เทคนิคต่างๆ

  1. วิธีกรองและค้นหาข้อมูล

  2. วิธีใส่ / เปลี่ยนรูปภาพ (ดับเบิ้ลคลิก)

  3. วิธีดูรูปภาพขนาดจริง (คลิกขวา)

 

การออกแบบระบบไอที

ข้อมูลทั้งหมดจะเก็บไว้ที่เครื่อง ซึ่งประจำอยู่ที่ร้านสาขาต่างๆ ดังนั้นควรมีการสำรองข้อมูลเก็บไว้ที่ flash drive อย่างสม่ำเสมอ (ให้ดูรายละเอียดการสำรองและกู้คืนข้อมูล) โดยในแต่ละสาขาจะใช้เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์ + เครื่องพิมพ์สลิป สาขาละหนึ่งชุด ส่วนนี้จะดูแลโดยพนักงานในร้าน ทุกครั้งที่ระบบทำรายการ ข้อมูลจะถูก sync ไปที่ cloud อัตโนมัติ (ในกรณีที่ร้านต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ชั่วขณะ ระบบภายในร้านก็ยังทำงานได้ปกติ เมื่อใดที่กลับมาออนไลน์ได้ ระบบก็จะ sync ตัวเองอัตโนมัติ) ส่วนเจ้าของร้านจะใช้โทรศัพท์มือถือเข้าไปเช็คยอดขายในแต่ละสาขาแบบเรียลไทม์ (ให้ติดตั้งแอพ miniZAP.apk)
 02
 03
 04
 05
 06
 07
 08
 09
 10
 11
 12
 13
 14
 15
 16
 17
 18
 19
 20
 21
 22
 23
 24
 25
 26
 26A
 27
 28
 29
 30
 31
 32
 33
 34
 35
 36
 37
 38
 39
 40
 41